Tiếng Việt
TƯƠNG LAI RỘNG MỞ VỚI HỌC SINH TRƯỜNG NGHỀ.

TƯƠNG LAI RỘNG MỞ VỚI HỌC SINH TRƯỜNG NGHỀ.

Cho dù, cánh cổng trường đại học vẫn là mong muốn và lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh, học sinh trung học phổ thông hiện nay song trên thực tế, bằng sự thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động gắn kết giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động cùng sự quan tâm đầu tư ngày càng nhiều của các cấp ngành và toàn xã hội với công tác đào tạo nghề, cơ hội việc làm và thành công sớm cũng ngày càng rộng mở với học sinh trường nghề.

Thành công đến sớm!

Tháng 4/2021, Giáo dục nghề nghiệp Việt Nam đón nhận tin vui “Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng cuộc thi nghề Cơ điện tử online châu Á – Thái Bình Dương”. Đối đầu với những đối thủ mạnh nhất thế giới về nghề cơ điện tử như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, hai sinh viên của đội tuyển Cơ điện tử Việt Nam đã thể hiện sự tự tin, kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh thi đấu của mình.

Quan sát đội tuyển qua hai ngày thi, ông Trương Ngọc Hoàng – Giám đốc giáo dục Công ty Festo, chuyên gia giám sát của Ban tổ chức cuộc thi đánh giá cao kiến thức, kỹ năng, tốc độ xử lý của các thí sinh Việt Nam. “Các em nhanh hơn rất nhiều so với các đối thủ hàng đầu thế giới. Chiến thắng của đội tuyển Việt Nam hoàn toàn xứng đáng và thuyết phục”, chuyên gia Trương Ngọc Hoàng cho biết.

8b16ad11be53570d0e42

Đội tuyển Việt Nam xuất sắc giành Huy chương Vàng  Cuộc thi Kỹ năng nghề Cơ điện tử online châu Á – Thái Bình Dương tháng 4/2021.

Cũng theo ông Trương Ngọc Hoàng, với chiến thắng này, các thí sinh của đội tuyển Việt Nam đã khẳng định được kiến thức, khả năng, kỹ năng ở châu Á. Các em sẽ có cơ hội tranh tài tại Kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới dự kiến diễn ra tại Thượng Hải, Trung Quốc năm 2022 đồng thời, với kết quả đạt được, các thí sinh cũng sẽ có được thương hiệu cá nhân, thuận lợi cho quá trình tìm việc làm hoặc học tiếp lên sau này. “Hồ sơ năng lực tốt là yếu tố thuận lợi để các em có cơ hội việc làm tại các tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài FDI. Các em cũng sẽ có cơ hội được Festo tuyển dụng”, chuyên gia Trương Ngọc Hoàng thông tin.

Khi tốt nghiệp trung học phổ thông, ai cũng nghĩ sẽ lựa chọn con đường thi vào đại học. Những thực tế từ nhiều bạn trẻ đi trước, tốt nghiệp đại học xong vẫn chật vật tìm việc làm. Quá trình làm việc cũng gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm, kỹ năng thực tiễn nên sau khi cân nhắc, nhiều bạn đã quyết định lựa chọn đi học nghề. Quá trình học tại trường, học viên được học kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Kiến thức lý thuyết được áp dụng ngay vào thực hành không chỉ giúp các bạn trẻ thêm hứng thú với việc học mà còn giúp củng cố, ghi nhớ kiến thức vừa có thêm kỹ năng thực tiễn.

 

Rộng đường tương lai!

Trên báo chí, những tấm gương thành công với học nghề ngày càng nhiều. Đặc biệt, từ năm 2020, hàng năm, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tổ chức Lễ tuyên dương các tấm gương học sinh, sinh viên xuất sắc, tiêu biểu trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để tôn vinh, lan tỏa giá trị của học nghề.

Những tấm gương thành công mà khởi nguồn không bắt đầu bằng con đường đại học cũng là yếu tố then chốt để từng bước xây dựng niềm tin cho học sinh và phụ huynh về lựa chọn học nghề. Bản thân các em học sinh, sinh viên trải qua quá trình học nghề đã dần nhận ra giá trị của học nghề và vững tin hơn với lựa chọn của mình.

“Với em, thành công hiện tại không phải là thành tích ở các cuộc thi, không phải sự kiêng nể của bạn bè, không hẳn là sự tự hào của bản thân và gia đình, thầy cô… mà chính là bản thân đã chọn đi đúng hướng, thay đổi tư duy đúng thời điểm”, em Nguyễn Công Thiện (học sinh hệ 9+ Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành, giải Nhì kỳ thi Kỹ năng nghề thành phố HCM 2018, Huy chương Đồng kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2018 nghề lắp cáp mạng thông tin) chia sẻ.

Anh Lộc

Ông Mai Hoàng Lộc – Trưởng khoa Công nghệ thông tin & tự động hóa – Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành. Huấn luyện học viên ngành Lắp ráp cáp mạng thông tin tham gia Kỳ thi tay nghề Quốc gia năm 2020

Nhiều học sinh trường nghề thì khẳng định, các em nhận thức rõ rằng đại học không phải là cánh cửa duy nhất để vào đời. Sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, các em đã mạnh dạn chọn học một nghề mà mình yêu thích với niềm tin rằng, có nghề sẽ có tương lai.

Với phương châm đào tạo coi trọng chất lượng, nhiều cơ sở đào tạo nghề cũng đã củng cố niềm tin và chứng minh cho các học sinh sinh viên thấy, các em sẽ thành công trong tương lai với tay nghề vững chắc, có kĩ năng nghề và các kĩ năng khác đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

Theo nhiều chuyên gia tuyển dụng, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp ngày càng cao, đặc biệt là lao động có tay nghề được đào tạo bài bản tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có chất lượng tốt. Hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp nhiều năm qua cũng đã trở thành chiến lược quan trọng trong công tác đào tạo của nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Câu chuyện “đi học có lương, ra trường có việc” không còn là chuyện hiếm trong lĩnh vực học nghề.

Nhiều trường Trung cấp, cao đẳng hiện nay thực hiện việc ký kết cam kết việc làm với học sinh sinh viên với mức lương khởi điểm là từ 6 – 8 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, thực tế khảo sát tại các phiên ngày hội việc làm cho thấy, mức lương doanh nghiệp đưa ra cho học viên tốt nghiệp các trường nghề cao hơn mức cam kết của các trường.

Những kết quả tích cực ban đầu của học sinh, sinh viên trường nghề trên con đường lập thân, lập nghiệp là minh chứng tích cực cho việc “có nghề sẽ có tương lai”, cũng như góp phần tôn vinh, lan tỏa giá trị của giáo dục nghề nghiệp./.

Nguồn: Internet


Hội trại truyền thống NTTU

Khai mạc kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X

Bình Luận