Tiếng Việt
Thực trạng ngành du lịch tại Việt Nam: Đầy tiềm năng nhưng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng

Thực trạng ngành du lịch tại Việt Nam: Đầy tiềm năng nhưng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng

Năm 2018 tiếp tục được đánh giá là một năm thành công của du lịch Việt Nam. Về tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế, Việt Nam hiện đang ở mức rất cao (21%), trong khi Thái Lan, Singapore, Malaysia đều có dấu hiệu chững lại…Tuy nhiên, hiện ngành du lịch Việt Nam vẫn đang phải đối đầu với một bài toán hết sức nan giải: Thiếu hụt nguồn nhân lực đạt chuẩn.

Những con số biết nói

Trong những năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam đều có sự tăng trưởng ổn định, bình quân tăng trên 15% cả về số lượng khách du lịch nội địa và khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Năm 2018 được đánh giá là một năm tiếp tục thành công của du lịch Việt Nam khi đón nhận khoảng 15,6 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ trên 80 triệu lươtj khách nội địa, tổng thu đạt đến con số 620.000 tỷ đồng. Về tốc độ tăng trưởng khách quốc tế, Việt Nam hiện đang ở mức rất cao (21%), trong khi Thái Lan, Malaysia, Singapore đều có dấu hiệu chững lại. Đây là cơ hội tốt cho Việt Nam rút ngắn khoảng cách với các quốc gia mạnh về du lịch trong khu vực.

2542_nganh-du-lich-2Ảnh minh họa

Các chuyên gia nhận định, ngành du lịch, lữ hành Việt Nam năm 2019 hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng trưởng khi Việt Nam đang nổi lên là một điểm đến du lịch hấp dẫn trên thế giới. Tuy nhiên, Với tốc độ tăng trưởng du lịch như hiện nay, yêu cầu mỗi năm phải đào tạo thêm 25.000 lao động mới và phải đào tạo lại số lượng tương tự. Quy mô và chất lượng nhân lực đang là vấn đề lớn đối với ngành du lịch.

“Bài toán” nhân lực chưa có lời giải

Hiện tại, cả nước có trên 1,3 triệu lao động du lịch, chiếm khoảng 2,5% tổng lao động cả nước; trong đó chỉ có 42% được đào tạo về du lịch, 38% được đào tạo từ các ngành khác chuyển sang và khoảng 20% chưa qua đào tạo chính quy mà chỉ được huấn luyện tại chỗ. Chính vì thế, số lao động có chuyên môn, kỹ năng cao vừa thiếu, vừa yếu, nhưng số lao động chưa đáp ứng yêu cầu lại dư thừa.

Bà Trần Thị Việt Hương, Giám đốc Trung tâm điều hành hướng dẫn viên Việt Nam – Công ty Vietravel chia sẻ, trung tâm hiện có khoảng 110 hướng dẫn viên đang làm việc chính thức và hơn 1.000 hướng dẫn viên cộng tác.

Là đơn vị cung ứng nguồn nhân lực dẫn đầu trong toàn ngành, nhưng trung tâm cũng không tránh khỏi tình trạng thiếu người khi vào mùa cao điểm. Cùng tâm trạng này, đại diện Công ty cổ phần lữ hành quốc tế Thái Sơn Travel cho biết, trong những dịp cao điểm mùa du lịch tháng 5 đến tháng 8, tình trạng khan hiếm nhân lực diễn ra thường xuyên.

“Để lấp chỗ trống này, không riêng gì công ty chúng tôi, nhiều công ty lữ hành buộc phải thuê đội ngũ cộng tác viên tại các điểm đến trong tour du lịch hoặc thuê sinh viên theo mùa vụ”, bà Hương chia sẻ.

Cơ hội cho nhân lực được đào tạo bài bản

Với thực trạng đang rất “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao như hiện nay, không quá khó để thấy rằng cơ hội việc làm của những học viên được đào tạo bài bản, chuyên môn là cực kỳ cao. Thạc sĩ Bùi Văn Thời, cán bộ tuyển sinh trường Đại Học Nguyễn Tất Thành,  cho biết triển vọng phát triển khối ngành này là rất mạnh. Theo thống kê của tổng cục Du Lịch, năm 2018 Việt Nam đón 15,5 triệu khách nước ngoài, trong nước đón hơn 80 triệu khách. Vì vậy, cần lực lượng lao động rất lớn làm việc

ntt_shmc

Thạc sĩ Bùi Văn Thời: triển vọng khối ngành du lịch phát triển rất mạnh

Luôn nắm bắt được xu thế, cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tu nghiệp lâu năm ở nước ngoài, chương trình học bài bản, hiện đại, luôn tạo điều kiện cho học viên tiếp cận cái mới, Trường Trung Cấp Nguyễn Tất Thành tự tin là cơ sở cung cấp nguồn nhân lực trẻ với chất lượng cao, đảm bảo đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng trong ngành, góp phần giải quyết “bài toán” nan giải cho ngành du lịch lữ hành Việt Nam.

****Tuyển sinh Trung cấp Du lịch lữ hành, mọi chi tiết liên hệ:

Địa chỉ: 27A Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

Hotline: 090.686.6695

Email: nguyentatthanhtc@gmail.com

Website: http://www.tcntt.edu.vn

Các nguồn tham khảo:

baodulich.net.vn

www.vnmedia.vn

vneconomy.vn

thanhnien.vn


Hội trại truyền thống NTTU

Khai mạc kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X

Bình Luận