Tiếng Việt
Ngành điều dưỡng là gì? Những điều cần biết về ngành điều dưỡng

Ngành điều dưỡng là gì? Những điều cần biết về ngành điều dưỡng

 

Chắc hẳn còn rất nhiều bạn chưa hiểu rõ về việc làm y tế ngành điều dưỡng là gì? Học điều dưỡng xong bạn làm những công việc gì? Vậy hãy đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về những vấn đề xoay quanh ngành điều dưỡng này nhé!

Ngành điều dưỡng là gì?

ngành điều dưỡng là gì?

ngành điều dưỡng là gì?

Trước tiên bạn hiểu gì về ngành điều dưỡng? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ý nghĩa thực sự của ngành điều dưỡng là gì. Điều dưỡng là một nghề chăm sóc sức khỏe tập trung vào việc chăm sóc các cá nhân và gia đình của họ để giúp họ khỏi bệnh và duy trì sức khỏe và chất lượng cuộc sống tối ưu.

Công việc của họ là để tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và giúp bệnh nhân đối phó với bệnh tật. Họ là những người hỗ trợ và giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân, gia đình và cộng đồng. Khi chăm sóc bệnh nhân trực tiếp, họ quan sát, đánh giá và ghi lại các triệu chứng, phản ứng và tiến triển ở bệnh nhân; hỗ trợ bác sĩ trong quá trình phẫu thuật, điều trị và kiểm tra; quản lý thuốc; và hỗ trợ nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng

Các y tá khác biệt với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác vì họ có phạm vi hành nghề và cách tiếp cận chăm sóc y tế rộng. Chúng đóng một vai trò không thể thiếu trong việc tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và chăm sóc cho tất cả các cá nhân, kể cả những người khuyết tật hoặc bị bệnh về thể chất hoặc tinh thần.

Vì vậy đối với cuộc sống của con người, để có thể cải thiện tình hình sức khỏe của bản thân và cộng đồng thì không thể thiếu đi ngành điều dưỡng. Đây chính là người thầy thuốc thứ 2 sau bác sĩ giúp đỡ và cứu chúng ta khỏi bệnh tật.

Những điều cần biết về ngành điều dưỡng

Ngoài ra điều dưỡng còn rất nhiều vấn đề xung quanh, có thể bạn chưa hiểu hết được những vấn đề quan trọng đó. Hãy tiếp tục cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin quan trọng đó.

1. Vai trò và kinh nghiệm của người làm ngành điều dưỡng

d2

Vai trò và kinh nghiệm của người làm ngành điều dưỡng

Bạn đã biết vai trò và trách nhiệm của một người làm ngành điều dưỡng là gì chưa? Họ có trách nhiệm và vai trò rất quan trọng. Nhân viên điều dưỡng chịu trách nhiệm chăm sóc liên tục cho những người bị bệnh và cần đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và giúp bệnh nhân trong suốt quá trình hồi phục. Vai trò của một y tá có thể bao gồm:

 • Tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật
 • Chăm sóc người tàn tật và người bị bệnh tâm thần
 • Tham gia giảng dạy chăm sóc sức khỏe
 • Tham gia vào việc cung cấp chăm sóc sức khỏe cùng với các thành viên khác trong nhóm
 • Giám sát đào tạo và giáo dục y tá
 • Hỗ trợ nghiên cứu chăm sóc sức khỏe

Các y tá thường hỗ trợ cho lợi ích tốt nhất của bệnh nhân mọi lúc và tập trung vào sức khỏe toàn diện, bao gồm các nhu cầu về thể chất, xã hội, cảm xúc và tinh thần của bệnh nhân. Họ cũng tham gia vào quá trình ra quyết định điều trị để đại diện cho tình trạng của bệnh nhân và đưa ra khuyến nghị, nếu cần.

Để trở thành một chuyên viên điều dưỡng chuyên nghiệp bạn cũng cần phải có một số nguyên tắc đạo đức hướng dẫn triết lý thực hành của nghề nghiệp trong tất cả các nhiệm vụ tại nơi làm việc.

 • Cung cấp chăm sóc mẫu mực mọi lúc
 • Ưu tiên chăm sóc bệnh nhân liên quan đến nhân phẩm
 • Hợp tác với các chuyên gia y tế khác để cải thiện kết quả của bệnh nhân
 • Hành động với sự chính trực và trung thực để duy trì danh tiếng nghề nghiệp

Người làm trong nghề điều dưỡng có vai trò và trách nhiệm quan trọng không kém bác sĩ, vì vậy để trở thành một chuyên viên điều dưỡng chuyên nghiệp bạn không những cần phải có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn nghề nghiệp thì bên cạnh đó bạn cũng cần phải có đạo đức nghề nghiệp của một người điều dưỡng

2.Học ngành điều dưỡng bạn có hay gặp những khó khăn gì?

Học ngành điều dưỡng bạn hay gặp những khó khăn gì?

Học ngành điều dưỡng bạn hay gặp những khó khăn gì?

Khi mọi người hỏi: “Học điều dưỡng có khó không, trở thành y tá có khó không?” họ thường quan tâm nhất đến phần học của quá trình. Điều đó là bình thường.Nhưng thực tế đáng khích lệ là hầu hết các sinh viên được nhận vào trường điều dưỡng đều thành công trong việc thực hiện tất cả các chương trình của họ. Trên thực tế, nhìn vào tỷ lệ duy trì sinh viên của các chương trình điều dưỡng có thể là một trong những cách tốt nhất để xác định mức độ khó khăn của chúng.

Những con số thật hấp dẫn. Ví dụ, theo một nghiên cứu của Mỹ, tỷ lệ duy trì một năm của các y tá sinh viên toàn thời gian là gần 90% đối với những người đăng ký vào các chương trình điều dưỡng cấp cử nhân. Và đó là khoảng 80 phần trăm cho những người trong các chương trình cấp liên kết. * Điều đó có nghĩa là hầu hết những người ở trường trở thành y tá đã đăng ký đều có thể ở lại trường và vượt qua.

Nhưng điều đáng ngạc nhiên nhất là những sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng đều có tỷ lệ thất nghiệp thấp. Bạn có thể không làm điều dưỡng tại bệnh viện công nhưng có thể làm điều dưỡng tại các bệnh viện tư. Và tỷ lệ duy trì cho sinh viên đại học trong các chương trình bốn năm là gần 70 phần trăm.

Vì vậy, so với sinh viên trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác, tương đối ít sinh viên điều dưỡng quyết định nghỉ việc. Điều đó không có nghĩa là học ngành điều dưỡng không thử thách, không khó. Nhưng nó có nghĩa là không khó quá đến mức khiến 60% sinh viên điều dưỡng không theo được và nghỉ học giữa chừng.

Ngành điều dưỡng thường sẽ có những chương trình học từ 3 năm đến 4 năm trở lên tùy hình thức đào tạo đại học hay cao đẳng điều dưỡng. Bạn hoàn toàn có thể học nâng cao lên đại học hoặc cao học sau khi kết thúc khóa học đầu tiên của mình. Riêng đối với ngành nghề này thì càng học cao thì càng có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm về nghề nghiệp tốt hơn.

Nếu bạn đang có ý định đi học ngành điều dưỡng thì trước tiên bạn cần xác định trước tinh thần học tập cần nghiêm túc, bạn học để lấy kiến thức và kinh nghiệm chứ không phải học chỉ lấy bằng. Bời đây là một ngành rất đặc thù nó liên quan đến vấn đề tính mạng và sức khỏe của con người nên tất cả đều phải chắc chắn và an toàn.

Vấn đề sức khỏe hiện nay của con ngường được quan tâm hàng đầu nên vì vậy trong ngành y tế cần những đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, y tá là những người cần phải có trình độ chuyên môn cao và có trách nhiệm cao với công việc.

3. Học ngành điều dưỡng ra trường làm gì?

Học điều dưỡng ra trường làm gì?

Học điều dưỡng ra trường làm gì?

Học điều dưỡng ra trường bạn sẽ làm những công việc tại vị trí nào trong bệnh viện? Trong một lĩnh vực đa dạng như điều dưỡng, không có câu trả lời điển hình. Trách nhiệm có thể bao gồm từ việc đưa ra quyết định điều trị cấp tính đến cung cấp tiêm chủng trong trường học. Đặc điểm thống nhất quan trọng trong mọi vai trò là kỹ năng và động lực cần có để trở thành một y tá. Thông qua việc theo dõi lâu dài hành vi và kiến thức chuyên môn dựa trên kiến thức của bệnh nhân, các y tá được sắp xếp tốt nhất để có cái nhìn toàn diện về sức khỏe của bệnh nhân.

Có nhiều công việc y tá tại các vị trí khác nhau và giữ vai trò khác nhau, theo mức độ giáo dục và vai trò trong đội ngũ chăm sóc sức khỏe, việc làm của ngành điều dưỡng bao gồm những vị trí sau

 • Trợ lý điều dưỡng
 • Y tá thực hành có giấy phép
 • Y tá đã đăng ký
 • Y tá thực hành
 • Nữ hộ sinh y tá
 • Y tá gây mê
 • Giảng viên điều dưỡng

Ngoài ra, một y tá đã đăng ký có thể thực hành trong một lĩnh vực cụ thể với chuyên môn. Có nhiều loại chuyên ngành khác nhau, bao gồm nghiện, tim mạch, sức khỏe tâm thần và điều dưỡng ung thư. Để trở thành chuyên ngành trong một lĩnh vực nhất định, thường phải học thêm và kiểm tra chứng chỉ.

Phần lớn các y tá làm việc trong môi trường bệnh viện và chăm sóc y tế cho bệnh nhân mắc bệnh trong môi trường này. Tuy nhiên, có nhiều nơi làm việc khác có thể có của một y tá, bao gồm nhà chăm sóc tại nhà, dịch vụ chăm sóc tại nhà, dịch vụ chính phủ, quân đội, trường học và cơ sở nghiên cứu.

Nhu cầu thể chất của nơi làm việc là rất đáng kể và các y tá dễ bị chấn thương lưng do nhu cầu nâng và di chuyển đồ vật hoặc bệnh nhân xung quanh nơi làm việc. Ngoài ra, các y tá có nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc bệnh tật do tiếp xúc với vi khuẩn, vi rút và các loại thuốc hoặc chất độc hại trong môi trường làm việc. Để giảm thiểu rủi ro này, cần tuân thủ các hướng dẫn vệ sinh và an toàn phù hợp.

chăm sóc liên tục là cần thiết cho bệnh nhân trong bệnh viện, các y tá thường làm việc theo ca để cung cấp dịch vụ chăm sóc suốt ngày đêm. Mặc dù lịch làm việc khác nhau tùy theo nơi làm việc riêng, các y tá thường được yêu cầu làm ca đêm và vào các ngày lễ hoặc cuối tuần. Điều này cũng có thể phá vỡ các kiểu ngủ và, trong một số trường hợp, dẫn đến rối loạn giấc ngủ của nhân viên làm việc theo ca.

Nguồn: Internet


Hội trại truyền thống NTTU

Khai mạc kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X

Bình Luận