Tiếng Việt
Mọi nghề đều có thể “KHỞI NGHIỆP” được.

Mọi nghề đều có thể “KHỞI NGHIỆP” được.

Cuộc sống luôn cho mỗi người ít nhất một cơ hội, việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai là một phần quan trọng trong đời người. Đã xác định sẽ khởi nghiệp thì không nên chạy theo phong trào, hãy sống theo ước mơ và phát huy thế mạnh của mình. Tùy thuộc vào tầm nhìn, giấc mơ và năng lực thực hiện của mình để lựa chọn học nghề phù hợp là việc đầu tiên giúp bạn khởi nghiệp kinh doanh thành công.

 

“Mười lăm – Trăng vẫn còn non!”

Đây là lứa tuổi bắt đầu định hình về tương lai, tư duy đang dần hoàn thiện nhưng vẫn mơ hồ về những điều mình muốn, dễ nản lòng, lập trường chưa vững vàng trước những khó khăn. Những vấn đề thường gặp ở lứa tuổi này khi chọn nghề:

 • Chọn nghề để giải quyết cái “oai” của bản thân, cái “sỉ diện” của gia đình.
 • Chọn nghề theo phong trào mà không biết nghề đó có phù hợp với năng lực, tính cách, sở thích mình không.
 • Chọn nghề theo sự áp đặt hoặc rủ rê của người khác (cha mẹ, bạn bè…).
 • Chọn nghề theo may rủi bằng những phương pháp ngẫu nhiên.
 • Chọn nghề mà không quan tâm đến điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội.

IMG_PITU_20200921_175734

Học viên trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành trong giờ học kỹ năng

 

Sự lựa chọn mở ra với nhiều nghề nghiệp khác nhau.

Khi chọn lựa nghề nghiệp, bạn phải xem xét kỹ mình mong muốn điều gì ở tương lai, tận dụng các cơ hội để làm một số công việc liên quan tới nghề mình lựa chọn để khám phá năng lực, sở thích, tính cách bản thân mình có phù hợp với nghề đó hay không.

Bạn có thể tới các trung tâm tư vấn về tâm lý, giáo dục, nơi đó có đủ sách, tài liệu, kiến thức về các nghề nghiệp để tư vấn cho bạn. Tham khảo ý kiến của thầy cô, người nhà, bạn bè… để đánh giá các sở thích và khả năng của mình phù hợp với ngành nghề nào. Nên tham dự các buổi thuyết trình của các báo cáo viên thuộc nhiều ngành nghề khác nhau. Tìm hiểu thêm thông tin về các lĩnh vực mà mình quan tâm trên internet, mạng xã hội…

z2510283984323_d3b89c2fbb3b0ed8cc4f7dd3ff7187cb

Nếu có điều kiện tham quan thực tế các công ty trong lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn quan tâm, tìm hiểu nghề nghiệp qua một số cá nhân đang làm nghề. Trao đổi với những người đã thành công trong lĩnh vực bạn sắp chọn, hỏi về cách sống, cách làm việc, tìm hiểu cả môi trường làm việc, những thách thức nghề nghiệp, những khó khăn và thuận lợi trong nghề nghiệp, điều kiện phát triển… Khám phá xem công việc này phù hợp với những tính cách nào để xem xét bản thân đã có gì và cần phải trang bị thêm những gì, từ đó có những định hướng điều chỉnh để phù hợp.

 

Học nghề gì dễ khởi nghiệp?

Xu hướng phát triển xã hội hiện nay, các nghề trong lĩnh vực kinh tế đào tạo ra những học viên năng động có khả năng hội nhập tốt và là nghề nghiệp mở ra nhiều cơ hội phong phú cho người học. Các nghề như kinh doanh thương mại dịch vụ, thương mại điện tử… mà trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành đào tạo gắn liền với hoạt động bán hàng cả online và offline, truyền thông đại chúng, quản lý kho, xuất – nhập hàng hóa. Theo học các nghề này học viên được đào tạo nhiều kỹ năng công việc thực tế như: quản trị bán hàng, truyền thông thương mại và những phương thức chăm sóc khách hàng để bán hàng hiệu quả, những kiến thức không thể thiếu trong quá trình khởi nghiệp về sau.

b81443efb0d2428c1bc3

Học viên ngành Kinh doanh TM&DV thực tập tại Siêu thị Lotte Mart Nguyễn Văn Lượng

Cách mạng công nghệ 4.0 kéo theo xu thế công nghệ hoá, tự động hoá, số hoá phát triển. Thị trường lao động cần nhân sự cho các công việc như thiết kế các phần mền chuyên dụng, quản trị vận hành và bảo trì hệ thống… Ở Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành, các nghề đào tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin như: Quản trị mạng máy tính, tin học ứng dụng, sữa chữa và lắp ráp máy tính… Thực sự dễ kiếm việc làm, sau vài năm làm thuê tích lũy đủ kinh nghiệm bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp kinh doanh các cửa hàng linh kiện thay thế, bảo trì sữa chữa… Bạn cũng có thể kinh doanh các loại sản phẩm như: Máy tính xách tay, điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ, các linh kiện điện tử, tai nghe… Lợi nhuận từ đồ công nghệ, điện tử khá cao, là một cách làm giàu nhanh nhất cho những người yêu thích đam mê công nghệ.

hoc tap

Học viên ngành Quản trị mạng máy tính trong giờ thực hành

Ngày nay, thời trang thiết kế được rất nhiều người ưa chuộng cũng từ đó mà hiển nhiên trở thành một trong các cách kiếm tiền tốt cho các bạn trẻ vì tính chất không đụng hàng và độc đáo sẵn có. Học nghề Công nghệ may – Thời trang, học viên có thể sử dụng tốt các phần mềm chuyên ngành về thiết kế, nhảy mẫu, giác sơ đồ, vi tính để phục vụ cho công việc sau này. Chương trình đào tạo ngành này của Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành còn chú trọng phát triển các kỹ năng về quản lý, kinh doanh dịch vụ; kỹ năng giao tiếp; đàm phán, tiếp thị trong lĩnh vực kinh doanh hàng may mặc; kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm… Khi ra trường, học viên có nhiều lựa chọn việc làm tại các xưởng may, doanh nghiệp, tập đoàn may mặc… Hoặc có thể lựa chọn khởi nghiệp, phát triển thương hiệu thời trang riêng của mình, là một trong các cách kiếm tiền được nhiều người học nghề này lưạ chọn.

IMG_3722-768x512

Sản phẩm của các thí sinh dự thi kỳ thi tay nghề Quốc gia năm 2020

Những năm gần đây, từ thành phố đến nông thôn đều phát triển mạnh mẽ và đa dạng các dịch vụ làm đẹp. Chăm sóc sắc đẹp đang trở thành một nghề ổn định và phổ biến, được nhiều bạn trẻ theo học. Khi tốt nghiệp trung cấp ngành Tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp, học viên có đủ kiến thức và kỹ năng để đảm đương các vị trí như nhân viên, quản lý dịch vụ chăm sóc sắc đẹp tại các spa, salon, kinh doanh về mỹ phẩm; có thể tự mở cơ sở dịch vụ… Đặc biệt khi học tại trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành, các bạn còn được đào tạo những kiến thức chuyên sâu về mỹ phẩm, phân tích tâm lý khách hàng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp… Cơ hội học nâng cao trình độ với bằng cấp quốc tế, hoặc liên thông lên các bậc học cao hơn. Chương trình đào tạo xây dựng cho học viên kỹ năng làm nghề, đồng thời có kiến thức rộng để phát triển khi khởi nghiệp.

cao-dang-nghe-nguyen-tat-thanh-1606274434654

Sản phẩm thực hành tốt nghiệp của học viên ngành tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp

Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành thuộc hệ thống Giáo dục Đại học Nguyễn Tất Thành đào tạo với 21 ngành nghề thuộc 05 khoa chuyên môn. Cơ sở vật chất, phòng thực hành trang bị hiện đạị, môi trường học tập thân thiện, chương trình đào tạo liên kết Quốc tế, chú trọng thực hành chuyên sâu kỹ năng, đào tạo gắn liền với kỹ năng làm việc, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế, giảng dạy dựa trên dự án thực tế, thời gian thực hành chiếm 70% số tiết học. Với mức học phí từ 1.000.000 đồng/ tháng đến 1.600.000 đồng/ tháng tùy theo nghề học, học viên có thể linh động hình thức nộp theo từng học kỳ hoặc theo từng tháng. Mang trong mình sứ mệnh đào tạo nguồn lao động giỏi chuyên môn, giàu nghị lực để đóng góp nguồn lao động chất lượng, tay nghề cao cho xã hội trong xu thế toàn cầu hoá hiện nay, Trường Trung Cấp Nguyễn Tất Thành luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong việc tìm đầu ra cho học viên.

 

Mọi nghề đều có thể khởi nghiệp được.

Kinh doanh là một ván bài may rủi khó lường vì vậy việc khởi nghiệp khó có thể tách rời cụm từ “mạo hiểm”, tuy nhiên, người khởi nghiệp vẫn luôn là trung tâm. Mọi nghề đều có thể khởi nghiệp được, nhưng đó chỉ là điều kiện cần… Bạn phải biết bạn thích gì? Có khả năng làm gì? Điểm mạnh nằm ở đâu? Là những câu hỏi quan trọng mà bạn cần trả lời để xác định lĩnh vực mình sẽ đầu tư khởi nghiệp.

Đã xác định mục tiêu cụ thể mà bạn muốn đạt tới trong nghề nghiệp là trở thành người làm chủ và lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với bản thân thì từ bây giờ bạn phải lập kế hoạch để thực hiện được mục tiêu đó. Ngoài ra, việc học đúng nghề nghiệp như đam mê của mình, bạn phải trao dồi thêm kiến thức về kinh doanh. Trước lúc khởi nghiệp, những trải nghiệm thực tế là rất quan trọng, bạn có thể là đi làm thêm trong thời gian đi học và khi tốt nghiệp bạn nên xin đi làm thuê vài năm để học hỏi và đúc kết kinh nghiệm.

Post-1200-x-628

Khi bạn có đủ kiến thức, hoàn thiện kỹ năng nghề nghiêp, kiên trì học hỏi và chấp nhận trả giá cho những quyết định của mình… Bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp để xây dựng sự nghiệp riêng cho bản thân. Và điều cuối cùng không thể thiếu đó là một chút may mắn từ cuộc sống để nắm bắt đúng thời cơ để thành công.

Thái Thủy Chung
Link đăng ký nhập học online: http://tcntt.edu.vn/2904-2/

 

Địa điểm học tập và tiếp nhận hồ sơ:

Trung Tâm Tuyển Sinh – Truyền Thông, Trường Trung Cấp Nguyễn Tất Thành

 • Địa chỉ: 306 (Số cũ 27A) Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP. HCM
 • Điện thoại: 028.6271.2464.
 • Hotline: 0906.866.695.
 • Zalo: 0906.866.695.
 • Website: http://tcntt.edu.vn
 • Email: nguyentatthanhtc@gmail.com.


Hội trại truyền thống NTTU

Khai mạc kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X

Bình Luận