Tiếng Việt
KỸ NĂNG MỀM LÀ GÌ? TẠI SAO NÓ LẠI QUAN TRỌNG?

KỸ NĂNG MỀM LÀ GÌ? TẠI SAO NÓ LẠI QUAN TRỌNG?

Đa số các nhà tuyển dụng khi xem xét các ứng cử viên đều dựa trên 2 yếu tố: Kỹ năng chuyên ngành và kỹ năng mềm. Kỹ năng chuyên ngành là những kỹ năng đặc thù cũng như vốn kiến thức chuyên ngành mà bạn sở hữu để xử lý công việc. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là: Kỹ năng mềm là gì và tại sao nó lại cực kỳ quan trọng đối với sự nghiệp của bạn?

Kỹ năng chuyên ngành là những kỹ năng mà bạn có được thông qua trường lớp, các chương trình đào tạo, thực tập cũng như kinh nghiệm đi làm. Đây là những kỹ năng hoàn toàn có thể được xác định, đánh giá một cách cụ thể. Ví dụ, kỹ năng chuyên ngành cần có cho một chuyên gia IT là lập trình, hoặc đối với thợ mộc, đó là kiến thức về đồ làm gỗ.

Kỹ năng mềm, mặt khác, là những kỹ năng liên quan đến con người và khá khó để xác định cũng như đánh giá. Kỹ năng mềm bao gồm các kỹ năng như giao tiếp, lắng nghe, đồng cảm, …

1

VẬY CHÍNH XÁC THÌ KỸ NĂNG MỀM LÀ GÌ?

Kỹ năng mềm là kỹ năng cá nhân, đặc điểm tính cách, hiểu biết xã hội vốn có và khả năng giao tiếp cần thiết để thành công trong công việc. Dựa vào kỹ năng mềm ta có thể đánh giá được phần nào khả năng ứng xử của một người với xã hội.

Không giống như kỹ năng chuyên ngành có thể được đào tạo bài bản, kỹ năng mềm thiên về cảm xúc hoặc sự thấu cảm cho phép mọi người “đọc vị” người khác.

Những kỹ năng này khá khó để học, thậm chí là trong những lớp học truyền thống. Chúng cũng rất khó để đo lường và đánh giá.

TẠI SAO NHÀ TUYỂN DỤNG QUAN TÂM ĐẾN KỸ NĂNG MỀM?

Khá dễ hiểu tại sao các nhà tuyển dụng luôn muốn ứng cử viên có những kỹ năng chuyên ngành cụ thể. Sau tất cả thì, nếu bạn muốn thuê một thợ mộc, người đó phải thông thạo những kỹ năng của nghề mộc.

Tuy nhiên, kỹ năng mềm mới chính là chìa khóa quan trọng giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng. Bởi vì gần như mọi công việc đều yêu cầu các nhân viên phải làm việc nhóm hoặc hoạt động tập thể theo một cách nào đó. Vậy nên khả năng tương tác với mọi người vô cùng quan trọng trong bất kỳ công việc nào.

Một lý do khác khiến các nhà quản lý và tuyển dụng ưu tiên các ứng viên có kỹ năng mềm tốt là vì đây là những kỹ năng có thể sử dụng trong bất kỳ công việc nào. Điều đó khiến cho các ứng viên với kỹ năng mềm tốt trở nên linh hoạt và có khả năng thích nghi nhanh.

Ngoài ra, bởi vì các kỹ năng mềm được rèn luyện theo thời gian, trái ngược với những kỹ năng mềm có thể học được trong một thời gian ngắn qua một chương trình đào tạo. Những người có kỹ năng mềm tốt thường được xem là người thú vị, độc đáo với hiểu biết rộng có thể đa dạng hóa các ý tưởng của công ty và giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn.

Kỹ năng mềm đặc biệt quan trọng đối với những công việc liên quan đến khách hàng. Thông thường, họ sẽ phải liên lạc trực tiếp đến khách hang, điều này yêu cầu họ phải có những kỹ năng mềm cần thiết để lắng nghe và hỗ trợ khách hàng một cách hiệu quả và lịch sự.

MẸO ĐỂ LÀM NỔI BẬT KỸ NĂNG MỀM CỦA BẠN

Đầu tiên, bạn hãy lập danh sách các kỹ năng mềm mà liên quan đến công việc bạn mong muốn trong tương lai. Tiếp theo, khoanh tròn những kỹ năng mà bạn có và so sánh danh sách các kỹ năng mềm của bạn với danh sách công việc. Những kỹ năng mềm nào được đề cập tới? Đánh giá xem cái nào sẽ hữu ích cho công việc này? Chọn lọc ra các kỹ năng mềm mà bạn có cần thiết cho công việc. Sau đó, bạn có thể thêm đó vào một phần kỹ năng trong sơ yếu lý lịch của mình.

 

Bạn cũng có thể sử dụng làm từ khóa trong bộ sơ yếu lý lịch của mình, đề cập đến những kỹ năng này ở phần tóm tắt lý lịch của bạn hoặc trong phần mô tả “kinh nghiệm làm việc”.

 

Bạn cũng có thể viết những kỹ năng mềm này trong thư xin việc của bạn. Chọn một hoặc hai kỹ năng mềm cần thiết nhất đối với công việc bạn lựa chọn. Trong thư xin việc, hãy cung cấp bằng chứng cho nhà tuyển dụng thấy bạn có những kỹ năng đó.

Cuối cùng, bạn có thể liệt kê những kỹ năng mềm này trong các cuộc phỏng vấn xin việc bằng cách đề cập đến về cách bạn đã thể hiện một số các kỹ năng này tại nơi làm việc ở trong quá khứ. Ngoài ra, bạn cũng có thể chứng minh các kỹ năng mềm của mình trong các cuộc phỏng vấn. Ví dụ, nếu bạn tỏ ra thân thiện và dễ gần trong cuộc phỏng vấn có nghĩa là bạn đã thể hiện được khả năng tương tác với người khác. Và bằng cách chú ý lắng nghe trong khi người phỏng vấn đang nói, bạn sẽ thể hiện kỹ năng lắng nghe của mình. Những hành động này sẽ thể hiện kỹ năng mềm của bạn một cách rõ ràng và là một điểm cộng đáng kể trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng.


Hội trại truyền thống NTTU

Khai mạc kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X

Bình Luận