Tiếng Việt
Khi sỉ diện lầm tưởng là yêu thương “BA MẸ KHÔNG THỂ THAY CON VẤP NGÃ TRÊN ĐƯỜNG ĐỜI!”

Khi sỉ diện lầm tưởng là yêu thương “BA MẸ KHÔNG THỂ THAY CON VẤP NGÃ TRÊN ĐƯỜNG ĐỜI!”

Đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp, không ít phụ huynh và học sinh băn khoăn về việc nên học nghề hay học THPT. Học sinh có thể chọn tiếp tục học THPT, rồi học lên đại học nếu thực sự đủ quyết tâm để học tốt thì nên chọn. Học sinh hoàn toàn có thể học nghề ở một cơ sở GDNN theo sở trường, sở thích của mình, tránh tâm lý phải vào học cấp 3 bằng mọi giá.

100 học viên đầu tiên

Link: http://tcntt.edu.vn/thong-bao-tuyen-sinh-trung-cap-chinh-quy-nam-2021/

Không ít phụ huynh có suy nghĩ là học sinh phải học ở trường THPT công lập, không được thì có tốn kém cũng cho con theo học tại các trường THPT tư thục, sau đó ép học sinh vào đại học bằng mọi giá. Tâm lý trọng bằng cấp ở Việt Nam hiện nay vẫn còn rất nặng nề, qua quá trình tư vấn tuyển sinh, có thể thấy hầu như phụ huynh nào cũng muốn con tốt nghiệp THPT rồi vào học ở một trường đại học nào đó. Nhưng có thể nói, thời điểm này, ngoại trừ những trường top đầu, thì rất nhiều trường đại học top dưới đang mở cửa, nới lỏng mọi điều kiện để tuyển sinh. Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, tính trung bình các trường đại học cũng chỉ tuyển được khoảng 70-80% chỉ tiêu. Như vậy chỉ cần tốt nghiệp THPT, thì cơ hội vào một trường đại học bất kỳ của các em là hoàn toàn có thể, không hề khó khăn.

Một đất nước có trình độ dân trí cao là hết sức cần thiết, do đó việc học đại học là rất tốt. Nhưng hiện tại, nền kinh tế của chúng ta đang ở mức thu nhập trung bình, phấn đấu đến năm 2030 trở thành nước có thu nhập trung bình cao và phát triển. Do đó, từ nay đến năm 2030, nhu cầu nhân lực chủ yếu vẫn tập trung hầu hết ở khu vực làm việc trực tiếp, đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp hỗ trợ, gia công, sản xuất, dịch vụ… Đây là những vị trí không cần trình độ đại học mà nằm ở khối giáo dục nghề nghiệp.

Post-1200-x-628

Link: http://tcntt.edu.vn/thong-bao-tuyen-sinh-trung-cap-chinh-quy-nam-2021/

Nếu hiện tại học sinh nào cũng cố gắng vào cấp 3 – THPT và vào đại học bằng mọi giá, tương lai sẽ không thể có đủ vị trí việc làm, các em có thể phải ứng tuyển vào những vị trí việc làm yêu cầu trình độ thấp hơn bậc đại học, như vậy sẽ gây lãng phí cho cả gia đình và xã hội. Và thực tế hiện nay, cũng đã có không ít sinh viên đại học tốt nghiệp phải cất bằng đại học để đi làm công việc lao động trực tiếp, hoặc làm những việc chỉ yêu cầu bằng trung cấp, nhưng thu nhập lại chưa chắc cao bằng các bạn học nghề, bởi các em không có lợi thế về tay nghề.

Tại trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành (Thuộc hệ thống giáo dục Đại học Nguyễn Tất Thành), học sinh ra trường đều có việc làm ngay, thu nhập trung bình ngay sau khi tốt nghiệp đã đạt khoảng 7 – 10 triệu đồng/tháng. Nhiều học sinh có trình độ ngoại ngữ, năng lực tốt có thể nhận mức lương 15 – 18 triệu/tháng ngay sau khi tốt nghiệp. Cơ chế thị trường lao động như hiện nay, đặc biệt trong giai công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp trường nghề là rất lớn.

kt oto_hinh_RE

Đăng ký nhập học: http://tcntt.edu.vn/2904-2/

Nhiều học sinh băn khoăn không biết nên chọn học nghề hay PTTH? Để đưa ra quyết định, học sinh cần phân tích năng lực và nhu cầu của bản thân, không nên chạy theo đám đông. Nếu học sinh có đủ quyết tâm để theo đuổi nghiệp học truyền thống một cách tốt nhất, thì các em nên thi tuyển sinh 10 để học trường THPT và tiếp tục học lên đại học. Nếu vào THPT chỉ vì sợ mất mặt, vì sợ không vừa lòng bố mẹ, bằng mọi giá vào học ở trường THPT, rồi lay lất cho xong đại học thì kết quả sẽ không thể cho trái ngọt, vậy thì nên dừng lại và nhìn thẳng vào thực tế để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.

Có rất nhiều lý do để học sinh chọn hướng đi học nghề ngay khi vừa tốt nghiệp THCS, ngoài việc được hỗ trợ chi phí đi học nghề theo nghị định 86/CP, học sinh có thể theo đuổi ngành nghề mình thích, phù hợp với bản thân và chắc chắn thành công sẽ đến sớm cho những người đủ quyết tâm, đủ đam mê. Ngay khi ra trường có thể đi làm và thời điểm đó, học sinh bắt đầu tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp. Muốn nâng cao trình độ có thể liên thông một cách dễ dàng các bậc học cao đẳng, đại học…với đa dạng hình thức tuyển sinh và đào tạo như hiện nay, kinh nghiệm nghề nghiệp giúp người học liên thông tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn bởi lý thuyết đi liền với thực tế công việc đang làm và đặc biệt là có thể tự trang trải chi phí học tập của mình. Hướng chọn lựa này được coi là một bước đi tinh tế và trách nhiệm!

z2123114230375_972ca855c17d533a36ae87fca4a8f6c0

Đăng ký nhập học: http://tcntt.edu.vn/2904-2/

Học sinh nên chọn ngành nghề muốn học trước khi chọn trường. Khi biết được ngành mà mình đam mê, yêu thích, phù hợp với năng lực, sẽ tìm hiểu các trường có đào tạo ngành này. Khi chọn trường, các em cũng cần tìm hiểu kỹ năng lực, chất lượng đào tạo ngành đó ra sao, cơ hội việc làm của người học sau khi ra trường như thế nào. Hiện nay các trường đều công khai phương án tuyển sinh, các điều kiện về cơ sở vật chất, chương trình học, học sinh có thể tham khảo trên website để có thêm căn cứ lựa chọn. Đặc biệt theo công văn hướng dẫn thu học phí năm học 2021 – 2022 của Bộ lao động TB&XH thì vẫn tiếp tục hỗ trợ học phí học nghề cho đối tượng tốt nghiệp THCS như nghị định 86/CP (2015 – 2021)

Nhiều học sinh muốn chọn học ngành “hot” nhưng lại sợ không đủ năng lực, nếu chọn những ngành khác lại sợ mất cơ hội vào những ngành đang rất hấp dẫn kia. Thực tế rằng một đất nước phát triển, bất cứ ngành nghề nào cũng cần thiết và có sự gắn bó, liên hệ chặt chẽ với nhau. Nếu như ngành du lịch phát triển, thì sẽ kéo theo sự phát triển của ngành hàng không, vận tải, các dịch vụ nhà hàng khách sạn phát triển… Hay ngành công nghệ ô tô phát triển, yêu cầu cần có các linh kiện ô tô, dây điện, ốc vít… để thành phẩm và đưa ra thị trường thì lại liên quan đến khâu marketing, thương mại, dịch vụ… Rõ ràng một ngành phát triển sẽ kéo theo nhiều ngành khác cùng phát triển.

z2470075638466_7c49c863b15aacaa437c67ed2599291e

Đăng ký nhập học: http://tcntt.edu.vn/2904-2/

Khái niệm ngành nghề ‘hot” chỉ đang được học sinh hiểu đơn thuần, do ngành đo có mức lương cao trong thị trường lao động hiện nay. Chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0, khi mà robot và trí tuệ nhân tạo có thể khiến một số ngành nghề ở hiện tại có nguy cơ giảm dần và biến mất. Do đó, không thể nói ngành nào “hot” hay không “hot”. Các em nên căn cứ vào những điều kiện thực tế như lực học, sở trường, sở thích của bản thân, điều kiện gia đình và nhu cầu của xã hội với các ngành nghề để đưa ra sự lựa chọn, không nên chạy theo đám đông.

Bài viết: Thái Thủy Chung


Hội trại truyền thống NTTU

Khai mạc kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X

Bình Luận