Tiếng Việt
HỌC TRUNG CẤP NGHỀ KHI VỪA TỐT NGHIỆP THCS- NÊN HAY KHÔNG NÊN?

HỌC TRUNG CẤP NGHỀ KHI VỪA TỐT NGHIỆP THCS- NÊN HAY KHÔNG NÊN?

Theo các chuyên gia trong ngành Giáo dục, học sinh cấp 2 sau khi tốt nghiệp khối THCS hoàn toàn có thể học tiếp chương trình nghề ở các trường Trung cấp trên cả nước nếu các bạn cảm thấy phù hợp với năng lực, đam mê và điều kiện gia đình…Nhưng về phía gia đình, các bậc phụ huynh còn nhiều lo lắng.

Thực tế, không ít gia đình dù đã xác định chọn học nghề để con em mình sớm có công việc cũng như ổn định cuộc sống nhưng vẫn lo ngại rằng học nghề ở độ tuổi vừa tốt nghiệp cấp 2 là hơi sớm. Vì thế, nhiều bậc phụ huynh vẫn muốn các bạn học hoàn tất bậc THPT trước khi xét tuyển vào các trường Trung cấp. Tuy nhiên, điều đó lại đang làm mất đi những lợi thế lớn của việc học nghề sớm.

BÀI VIẾT SỐ 2-0                     Chọn học nghề ngay từ bậc THCS có quá sớm?

*Những lợi thế khi học sinh tốt nghiệp THCS xét tuyển trực tiếp vào Trung cấp nghề

Lợi ích đầu tiên không thể bỏ qua đó chính là giảm bớt được áp lực học tập dành cho các bạn học sinh. Nếu gia đình muốn các em học tiếp chương trình THPT ở trường cấp 3 công lập thì các bạn sẽ phải trải qua thêm 1 kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với tỉ lệ chọi ngày càng cao. Còn đối với các trường cấp 3 dân lập hay quốc tế thì lại có mức học phí khá cao và chương trình học cũng tương đối nặng hơn. Trong khi đó, hệ Trung cấp vẫn có chương trình học THPT (nội dung rút gọn) để các bạn học sinh hoàn tất cấp 3.

Một trong những yếu tố hàng đầu không thể bỏ qua đó chính là thời gian. Nếu bắt đầu luôn với chương trình học nghề ngay sau khi tốt nghiệp THCS thì các bạn học sinh chỉ cần tốn thời gian tối đa 3 năm để hoàn tất chương trình THPT và chương trình nghề. Thời gian đó chỉ vừa ngang bằng với số năm học cấp 3 chính quy,  như vậy đã tiết kiệm cho chính bản thân học sinh từ 1 – 2 năm. Với khoảng thời gian này, các bạn có thể ra làm nghề sớm để tích lũy kinh nghiệm, tạo lợi thế thăng tiến trong công việc hoặc có thể học tiếp chuyên sâu về lĩnh vực mà mình mong muốn theo đuổi.

Bộ Lao động thương binh và xã hội có chính sách hỗ trợ theo nghị định 86/2015/ND-CP qui định học sinh tốt nghiệp THCS vừa đi học nghề vừa bổ túc văn hóa tại các trường nghề trong cả nước sẽ được nhận cấp bù học phí từ 500,000đ/tháng cho đến 750,000đ/tháng (tùy theo từng ngành nghề).

Ngoài việc rút ngắn thời gian học, điều này còn giúp cho các bậc phụ huynh tiết kiệm được khoản tài chính kha khá cho gia đình. Với 3 năm học THPT chính quy và 2 năm học nghề thì mức học phí, phí sinh hoạt, tiền sách vở… là số tiền không hề nhỏ với nhiều hộ gia đình. Trong khi đó, học xong ra làm nghề sớm thì các bạn vừa có thu nhập phụ giúp gia, vừa có thể tự trang trải cho bản thân.

BÀI VIẾT 2-1Học nghề sớm vừa giúp học sinh tránh được áp lực học tập, thi cử không cần thiết

*Những lo lắng của các bậc phụ huynh khi con muốn học nghề sớm.

Nỗi băn khoăn, lo lắng lớn nhất của hầu hết phụ huynh là các bạn trẻ ở độ tuổi 15 vẫn còn đang trong giai đoạn thay đổi về nhiều mặt. Vì vậy, sự lựa chọn nghề nghiệp lúc này sẽ không chính xác.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia gần đây đã chỉ ra rằng, trẻ em sau 10 tuổi đã bắt đầu hình thành những khả năng, sở thích của bản thân và bắt đầu có những “phác thảo” sơ khai về nghề nghiệp ước mơ. Do đó, chỉ cần các bạn có thêm sự trợ giúp từ thầy cô, cha mẹ, gia đình và các nhà tư vấn… thì việc lựa chọn ngành nghề đúng với khả năng, sở thích hoàn toàn trong tầm tay.

BÀI VIẾT 2-2Dựa vào sở thích, năng lực học tập và định hướng đúng đắn từ cha mẹ, xã hội, các bạn trẻ có thể xác định nghề phù hợp.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng việc học sinh chọn học nghề mà bỏ qua giai đoạn cấp 3 thì về sau, khi muốn học chuyên sâu sẽ không đủ điều kiện hoặc không có bằng tốt nghiệp THPT thì sẽ khó xin việc. Nhưng trên thực tế, có nhiều ngành nghề không đặt nặng yếu tố bằng cấp mà chỉ quan tâm đến chất lượng tay nghề, nghiệp vụ chuyên môn của ứng viên. Bên cạnh đó, nhiều trường Trung cấp hiện nay đều cấp chứng chỉ hoàn thành chương trình THPT cùng với bằng nghề khi sinh viên tốt nghiệp.

Sự lo lắng, băn khoăn của các bậc cha mẹ và nhiều bạn trẻ về việc lựa chọn học nghề sớm ngay khi vừa tốt nghiệp cấp 2 là hoàn toàn có thể hiểu được. Tuy nhiên, chỉ cần phụ huynh và các bạn có những bước chuẩn bị, tìm hiểu và định hướng kỹ lưỡng, cẩn thận thì chính sự lựa chọn “học sớm” này sẽ mang lại nhiều lợi ích, yếu tố thuận lợi cho chính con em của mình.

Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành đang đào tạo với 18 ngành nghề tập trung 04 khối ngành: Khối ngành Sức khỏe, Khối ngành dịch vụ, Khối ngành kinh tế và Khối ngành Công nghệ. Nhờ những ưu điểm như: đào tạo chuyên nghiệp, thời gian học rút gọn, nội dung học thiên về thực hành, chú trọng tay nghề, bám sát thực tiễn công việc, dễ xin việc làm, thu nhập cao và đặc biệt là điều kiện xét tuyển mở rộng đến cả đối tượng học sinh bậc THCS đã tạo tiền đề phát triển rộng mở cho các bạn trẻ lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho bản thân.

BÀI VIẾT 2-3Trường trung cấp Nguyễn Tất Thành đào tạo đa ngành nghề.

Ngoài ra, Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành trực thuộc hệ thống Đại học Nguyễn Tất Thành. Vì thế, sau khi hoàn thành chương trình học tại trường, bạn hoàn toàn có cơ hội liên thông lên các bậc học cao hơn tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành hoặc các trường khác trong cả nước. 80% các ngành nghề đang đào tạo tại trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành đều có hệ đào tạo bậc đại học tại Đại học Nguyễn Tất Thành.

Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành

Địa chỉ: 27A Nguyễn Oanh, P17, Q. Gò vấp, TPHCM (Cạnh hẻm 306)

Bạn quan tâm về các ngành nghề đang đào tạo tại trường ? Đừng ngần ngại để lại liên hệ tại đây hoặc gọi về Hotline Tư vấn: 0906 866 695 để biết thêm chi tiết nhé!


Hội trại truyền thống NTTU

Khai mạc kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X

Bình Luận