Tiếng Việt
HÃY THAY ĐỔI CÁCH NGHĨ KHI HỌC TRUNG CẤP NGHỀ

HÃY THAY ĐỔI CÁCH NGHĨ KHI HỌC TRUNG CẤP NGHỀ

Bạn đã từng nghĩ rằng: “Học Trung cấp nghề khó tìm việc? Lương thấp “bấp bênh”? Học xong chỉ làm công nhân, không thể thăng tiến, xã hội không coi trọng, rớt đại học mới vào trường nghề…?” Vậy điều này có đúng?

Trung cấp nghề là bậc học quan trọng, đánh dấu bước ngoặt lớn trong việc định hướng nghề nghiệp của nhiều bạn trẻ trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều băn khoăn về lợi thế của bậc học này. Đó là lý do tại sao vẫn còn rất nhiều bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh vẫn còn e dè và chưa dám mạnh dạn đồng ý cho con em mình theo đuổi nghề nghiệp ước mơ.

 

 Quan điểm “Chuột chạy cùng sào mới vào… trường nghề”?

Chọn một ngành học yêu thích, đúng với năng lực, tính cách là điều tối quan trọng của bất kỳ bạn trẻ nào nếu muốn phát triển sự nghiệp. Vì vậy, việc chọn học tại các trường nghề không chỉ được các chuyên gia giáo dục khuyến khích mà còn được đánh giá cao. Việc học tại các trường trung cấp nghề đang thể hiện được những lợi thế “đáng gờm” hơn so với các bậc học khác. Vì lẽ đó, ngày càng có nhiều bạn trẻ chủ động tìm hiểu và chọn học nghề ngay từ tuổi 16 hoặc sau khi tốt nghiệp cấp 3.

BÀI VIẾT SỐ 3                                   Học nghề để được theo đuổi đam mê, hoài bão.

Điều này cho thấy rằng, việc lựa chọn học nghề hay học đại học không còn quá quan trọng. Quan niệm “Chuột chạy cùng sào mới vào… trường nghề” hoàn toàn không chính xác. Nếu các bạn tìm được “những mảnh ghép” phù hợp với sở thích, đam mê, năng khiếu, tính cách và quan điểm sống của bản thân thì bạn luôn luôn thàng công cho dù là học ở đâu hay học hệ nào.

Tốt nghiệp trung cấp nghề khó xin được việc?

Lầm tưởng thứ hai mà nhiều người đang nghĩ đó là về vấn đề việc làm của Hệ trung cấp nghề. Thực chất, học nghề hay học Đại học thì cơ hội có việc làm ổn định là như nhau. Thậm chí, ở nhiều thành phố lớn như TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Nha Trang…  dẫu cho có được tấm bằng đại học trong tay, thế nhưng chưa hẳn công việc mà bạn sẽ làm đúng với chuyên môn, đúng với sở thích.

Theo bản tin Thị trường lao động việc làm quý 2/2017 do Bộ LĐ-TB&XH công bố, lao động có trình độ đại học trở lên vẫn tiếp tục dẫn đầu về tỷ lệ thất nghiệp, với số lượng hơn 183.000 cử nhân. Trong khi đó, con số sinh viên từ các trường nghề lại có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn tới 5 lần so với sinh viên đại học.BÀI VIẾT SỐ 3-1                                       Học trường nghề dễ xin việc làm sau khi ra trường.

Ở các ngành phát triển mạnh như du lịch, dịch vụ, chăm sóc sắc đẹp, Spa thẩm mỹ, thời trang… cần nhóm nhân lực vừa am hiểu kiến thức chuyên môn, vừa có tay nghề vững. Do đó, việc tốt nghiệp từ Hệ trung cấp nghề sẽ là một lợi thế lớn. Vì trong suốt quá trình học tập tại trường Trung cấp nghề, các bạn đã trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp thành thạo.

Học trung cấp nghề mở ra cơ hội việc làm lớn, đa dạng và đầy sức hút chứ không như nhiều người vẫn thường nghĩ.

Thu nhập thấp, chế độ phúc lợi “bấp bênh”, cuộc sống không ổn định?

Hiện nay, tùy vào năng lực, tay nghề, người học hoàn toàn có thể “deal” mức lương của mình lên cao. Đặc biệt, nếu có thêm các kỹ năng mềm như: giao tiếp, ứng xử, xử lý tình huống và tiếng Anh, thì việc bạn nhận được mức lương như mong muốn, ổn định cuộc sống gia đình và cá nhân là điều hiển nhiên.

Theo đó, chế độ phúc lợi như: ngày nghỉ phép; thưởng lễ tết, kinh doanh; đãi ngộ.. vẫn đảm bảo theo chế độ nhà nước quy định. Người làm sau từ 1-2 năm kinh nghiệm, có nỗ lực được xét duyệt tăng lương, tăng thêm cấp bậc như nhóm trưởng, tổ trưởng, giám sát, quản lý…Như vậy, chưa hẳn là việc lựa chọn học nghề sẽ khiến cho các bạn không ổn định được cuộc sống của mình.

BÀI VIẾT SỐ 3-2       Có thêm kỹ năng xử lý tình huống…sinh viên có thêm lợi thế khi làm việc và thăng tiến.

Học trung cấp nghề không thể thăng tiến?

Đây là một quan niệm hết sức sai lầm, việc làm thợ hay làm chủ là nhờ sự thể hiện và nỗ lực của bản thân mỗi người, càng chủ động trong công việc thì việc bạn nhận được cơ hội thăng tiến là một ước mơ không quá xa vời.

Có không ít người là chủ doanh nghiệp đi đến thành công từ việc học nghề ở mọi ngành như: dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp, công nghệ… Đặc biệt, các doanh nghiệp hiện nay đang tìm kiếm ứng viên đã qua đào tạo bài bản, đáp ứng được ngay công việc, có khả năng đảm nhiệm các vị trí quản lý trong một số ngành nghề đặc thù.

Quan niệm cũ của xã hội không mấy thiện cảm với trung cấp nghề.

Những năm gần đây, Trung cấp nghề đang nhận được sự quan tâm của các cấp nhà nước, các chính sách hỗ trợ học phí để khuyến khích người học theo học nghề khi vừa tốt nghiệp THCS. Việc chuyển sang một hướng đi khác đó là học trung cấp nghề vốn không còn quá mới mẻ với xã hội hiện nay. Học trung cấp nghề giúp cho người học tiết kiệm được đáng kể về thời gian và tiền của.

Sau khi tốt nghiệp tại trường trung cấp nghề,  sinh viên có công việc làm ổn định và tiếp tục liên thông lên các bậc học cao hơn vào buổi tối. Cơ hội nâng cao trình độ, bằng cấp (theo quy định mới thì tất cả mọi loại hình đào tạo hiện nay đều là chính quy, không phân chia các hệ đào tạo như trước) và con đường thăng tiến của người học luôn rộng mở…Việc hoàn thiện con đường học vấn ngày càng dễ dàng hơn khi bạn theo học tại Trường Trung cấp Nguyễn Tất Thành thuộc hệ thống Đại học Nguyễn Tất Thành.

“Mọi con đường đều dẫn tới thành Roma”, nếu bạn chắc chắn rằng, con đường mình đang đi là phù hợp nhất.


Hội trại truyền thống NTTU

Khai mạc kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X

Bình Luận