Tiếng Việt
Dược sĩ là gì? Học ngành dược sĩ ra có thể làm công việc gì?

Dược sĩ là gì? Học ngành dược sĩ ra có thể làm công việc gì?

Học dược sĩ ra làm gì là một trong những câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất hiện nay đặc biệt đối với những dược sĩ tương lai và những người muốn theo học lĩnh vực việc làm ngành dược. Vậy dược sĩ là gì? Học ngành dược ra làm công việc gì? Hay những trường đại học, cao đẳng, trung cấp nào tại Việt Nam đào tạo ngành dược uy tín nhất. 

Dược sĩ và những vấn đề liên quan đến ngành dược sĩ

Nhắc đến dược sĩ ta sẽ nghĩ ngay đến quầy thuốc và những người làm việc tại quầy thuốc. Nhưng thực tế ngành dược rộng mở hơn rất nhiều, đồng nghĩa với đó việc làm ngành dược cũng vì thế mà rất đa dạng và phong phú.

1. Dược sĩ là gì?

Dược sĩ, công việc tưởng chừng như quá đỗi quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng hiểu và nắm rõ về công việc “quá đỗi quen thuộc” này.

Để chúng tôi giúp bạn định nghĩa lại một cách đầy đủ nhất về ngành dược sĩ nhé! Dược sĩ là những người làm việc, làm các công tác chuyên môn về ngành dược trong ngành y tế. Dược sĩ cũng chính là những người tham gia vào quá trình theo dõi diễn biến bệnh tật của bệnh nhân sau khi dùng thuốc, những phản ứng của cơ thể với thuốc, đồng thời cũng chính là những người giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng. Thông qua những kết quả lâm sàng này, dược sĩ kết hợp với bác sĩ hoặc một số nhân viên y tế khác tìm ra phương hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

d1

Hiểu một cách vi mô, dược sĩ là những người hướng dẫn bạn cách sử dụng thuốc, theo dõi những phản ứng cơ thể của bạn với thuốc. Họ dựa vào chuẩn đoán bệnh của bạn mà biết được rằng cơ thể bạn lúc này đang thiếu gì? Cần bổ sung thêm điều gì? Dược sĩ cũng chính là những người giải đáp những thắc mắc y tế cho bạn.

Một cách vi mô hơn, dược sĩ được biết đến là những người làm việc trong lĩnh vực khoa học y tế, họ là những chuyên gia y tế về ngành dược. Họ làm việc, nghiên cứu về lĩnh vực khoa học sức khỏe, tập trung bào sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả. Dược sĩ cũng chính là những người làm việc trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu, bào chế những loại thuốc chữa bệnh đặc biệt là các căn bệnh hiểm nghèo.

2. Công việc của dược sỹ là gì?

Trải qua quá trình đào tạo, quá trình học tập và nghiên cứu, dược sĩ họ có trách nghiệm hiểu cơ chế hoạt động sinh hóa của thuốc từ đó biết được cách sử dụng thuốc. Dược sĩ không chỉ tham gia vào việc bán –  cung cấp thuốc theo đơn của bác sĩ, mà họ còn làm công việc nghiên cứu, theo dõi tược tác thuốc với cơ thể.

Dược sĩ đảm nhận công việc như một tư vấn viên của ngành y tế, nhân viên chăm sóc khách hàng của nhà thuốc. Họ tư vấn cho khách hàng những loại thuốc tốt nhất, phù hợp với tình trạng bệnh nhất, phù hợp với giá tiền của bệnh nhân nhất. Những tư vấn này là thông tin được tích lũy qua quá trình học tập và trải nghiệm nghề nghiệp lâu dài của dược sĩ.

d2

Bên cạnh vai trò như một tư vấn viên, dược sĩ, họ cũng là những người tiến hành giải phẫu sinh lý, bệnh lý để cùng với bác sĩ để tìm ra bước giải quyết tốt nhất. Chưa kể tới, dược sĩ còn thực hiện công việc truyền đạt kiến thức chuyên ngành cho bệnh nhân, bác sĩ và các nhà chăm chăm sóc sức khỏe khác để cùng nhau hiểu rõ về thuốc, và tìm ra giải pháp tốt nhất hỗ trợ bệnh nhân.

Cuối cùng, dược sĩ làm công việc rất âm thầm đó là nghiên cứu và bào chế thuốc. Chắc hẳn chúng ta vẫn không khỏi bàng hoàng mỗi khi nhắc đến đại dịch HIV AIDS, Ebola, dịch tả hay cúm H1N1, … Những đại dịch này đã gieo vào lòng người một nỗi sợ hãi vô cùng khó tả. Nó cướp đi hàng tính mạng hàng triệu người. Nó đặt con người trước ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết. Nó đe dọa đến tư tưởng, đời sống, bình ổn chính trị của mỗi quốc gia. Nó đặt sự tồn vong của loài người trước bờ vực thẳm.

Và bạn có biết ai đã người kéo sợ giây sống còn đó lại với loài người hay không? Không phải là “5 Anh em siêu nhân”, cũng không phải là Người Nhện, Người Sói cũng không phải Thor hay Aquaman mà chính là dược sĩ. Dược sĩ và những người làm việc trong ngành y tế chính là những người làm công việc âm thầm mà cao cả này. Không khoác lên mình những bộ giáp sắt, những mặt nạ cải trang, hay những bộ y phục sặc sỡ, dược sĩ khoác lên mình bộ đồng phục blu trắng giản dị – tinh khôi nhưng chưa đứng sức mạnh và sự hi sinh âm thầm mà cao cả.

Có thể nói, dược sĩ họ là những người làm công việc từ trực tiếp đến gián tiếp âm thầm để chăm sóc và đảm bảo sức khỏe con người.

3. Vai trò của dược sỹ và nghề dược

Từ những công việc làm ta đã phân tích ở trên, có thể nói rằng dược sĩ là có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của con người.

d3

Vai trò trực tiếp mà ta phải nhắc tới đó là dược sĩ giúp duy trì, đảm bảo an toàn về tính mạng, sức khỏe của con người, của cộng đồng người, xa hơn đó là tính mạng của cả một dân tộc. Là người trực tiếp bán thuốc, cấp thuốc hay là những người nghiên cứu thuốc thì dược sĩ vẫn là những người tác động trực tiếp đến sức khỏe con người.

Nhìn từ cái nhìn gián tiếp, dược sĩ, họ không trực tiếp tham gia vào quá trình phát triển kinh tế, văn hóa hay bình ổn chính trị những thực tế họ gián tiếp tác động và quá trình đó. Điều này có đúng hay không bạn chỉ cần nhìn lại quá khứ, nhìn lại thời kì bệnh dịch xảy ra liên miên thì sẽ rõ.

Một xã hội bình ổn, một nền kinh tế chỉ vững mạnh khi nơi đó có những con người khỏe mạnh. Bởi lẽ chỉ khi có sức khỏe người ta mới có thể xây dựng, mới có thể học tập mới có thể đấu tranh vì lẽ sống của mình. Từ những điều trên, ta thấy rằng dược sĩ có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cũng như bình ổn về kinh tế, chính trị.

Học dược và những vấn đề cần lưu ý

1. Học dược sỹ cần chuẩn bị những hành trang gì?

Để trở dược sĩ không phải là dễ nếu như không muốn nói là rất khó. Vì là ngành liên quan trực tiếp đến tính mạng con người nên dược sĩ, không chỉ được tuyển sinh với số điểm cao mà bên cạnh đó thời gian đào tạo của ngành học này cũng tương đối dài, trung bình khoảng 6 – 7 năm đối với bậc đào tạo đại học. Chính vì vậy, khi quyết định thi tuyển vào ngành dược, gắn bó với nghề dược nhất định bạn phải chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết sau:

Kiến thức là vấn đề cốt yếu quan trọng nhất trong các yếu tố để chuẩn bị hành trang thi vào trường dược. Trung bình điểm sàn đỗ vào đây khoảng 28 điểm, như vậy bạn biết mình nên học và làm gì với 3 môn khối thi của mình rồi đấy.

Bên cạnh kiến thức, bạn phải đam mê với công việc, nghề nghiệp này. Như vậy bạn mới có động lực gắn bó lâu dài với nghề dược sĩ. Cũng như có động lực để học tập nghiên cứu ngành nghề không mấy dễ dàng này.

d4

Ngoài ra còn một số điều kiện ngoài lề khác như tiền học phí, chọn trường, chọn ngành mình có khả năng thi vào, trường có tỉ lệ học phí phù hợp với bản thân, … Tuy nhiên, để trở thành dược sĩ không nhất thiết bạn phải thi vào những trường đại học nêu trên, bạn cũng có thể học cao đẳng, những trường này đa phần không phải thi, nhưng chất lượng đào tạo cũng như giá trị bằng sẽ không thể bằng đại học chính quy rồi.

Trở thành dược sĩ không hề dễ, theo quy định của pháp luật, muốn có chứng chỉ hành nghề sau khi tốt nghiệp đại học dược sĩ phải có 5 năm kinh nghiệm làm việc tại các cơ sở hợp pháp.

2. Học dược thi khối gì?

Bạn muốn trở thành dược sĩ, muốn thi vào những trường đại học Y – Dược trên cả nước bắt buộc bạn phải thi, xét tổ hợp khối Toán – Hóa – Sinh ( khối B). Tuy nhiên ngoài khối B, một số trường đại học Y – Dược cũng xét một số tổ hợp khối khác là Toán –  Lý – Hóa, Toán – Hóa – Anh hay Văn – Hóa – Sinh.

Nhìn chung những khối thi vào đại học Y – dược đều là tổ hợp khối B và A. Đây là hai khối rất khó, không phải ai cũng có thể theo học được. Khối học này đòi hỏi người học tư duy tốt, trí thông minh và sự chăm chỉ, …

d5

3. Ngành dược học ra làm gì?

Chúng ta đã cùng nhau phân tích tương đối kỹ về dược sĩ, công việc của dược sĩ và những vấn đề liên quan đến ngành dược sĩ. Như vậy có thể thấy rằng, học ngành dược ra có thể làm được rất nhiều công việc liên quan đến chuyên ngành Y – Dược chứ không chỉ nguyên dược sĩ, bán – cấp thuốc.

Tuy nhiên nhìn chung, sau khi học trong trường dược bạn có thể làm những công việc tiêu biểu nhất như dược sĩ tư vấn, dược sĩ lâm sàng, nhà nghiên cứu bào chế thuốc, …

Chưa kể tới dược cũng được chia thành đông dược và tây dược, điều này làm việc làm ngành dược phong phú hơn rất nhiều. Vậy học ngành dược ra có thể làm những công việc gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua phần: “Việc làm ngành dược sĩ”.

Việc làm ngành dược sỹ

1. Dược sỹ làm việc tại nhà thuốc

Đây là việc làm quá đỗi quen thuộc với chúng ta, những dược sĩ làm việc tại nhà thuốc là hình ảnh rất dễ bắt gặp. Đây cũng là công việc mà rất nhiều dược sĩ lựa chọn, bởi lẽ, thông qua quá trình làm việc này, không chỉ là điều kiện để dược sĩ lấy kinh nghiệm cho chứng chỉ nghề của mình mà còn đem lại nguồn thu nhập kha khá cho họ.

2. Nhà khoa học nghiên cứu bào chế thuốc

Đây là công việc ta rất ít khi gặp bởi lẽ công việc này được làm trong phòng thí nghiệm chứ không phải ngoài quầy thuốc dễ nhìn dễ thấy. Dược sĩ họ kết hợp với những bác sĩ và nhân viên y tế khác để nghiên cứu đặc điểm bệnh, từ đó bào chế ra phương thuốc hữu hiệu nhất để trị những vi rút bệnh đó.

Đây là công việc khá âm thầm, họ không cần báo chí vây quay, ca ngợi nhưng chính những nhà khoa học điều chế thuốc này đã góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo sức khỏe con người. Nhà khoa học điều chế thuốc có thể làm việc tại bệnh viện nhà nước hoặc có thể làm tại các doanh nghiệp sản xuất thuốc tư nhân, …

d6

3. Giảng dạy tại các trường Y-dược

Những sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc các trường đại học Y – Dược thường được giữa lại tại trường thực hiện công tác giảng dạy. Ngoài ra những giảng viên này có thể vừa giảng dạy, vừa làm việc các công việc liên quan đến ngành dược khác.

Công việc này là một ước mơ đối với rất nhiều bạn sinh viên trường dược. Bởi lẽ, khi trở thành giảng viên Y – Dược bạn vừa được thực hiện ước mơ, đam mê của mình lại vừa được truyền những đam mê ấy cho thế hệ kế tiếp.

                                                                                                             Nguồn: Internet

 

 

 


Hội trại truyền thống NTTU

Khai mạc kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X

Bình Luận