Tiếng Việt
CHI TIẾT VỀ NGÀNH DƯỢC SĨ

CHI TIẾT VỀ NGÀNH DƯỢC SĨ

Bạn yêu thích nghiên cứu, tìm tòi về các phương thuốc chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe con người và có ý định trở thành một Dược sĩ nhưng băn khoăn chưa biết ”Nên chọn trường nào?”. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, vì để học tốt và thành công trong bất cứ ngành nghề nào, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải tìm được một môi trường học tập và làm việc phù hợp với bản thân.

1. Mục tiêu đào tạo ngành dược sĩ:

Đào tạo Dược sĩ có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp ở trình độ trung cấp, có đạo đức lương tâm nghề nghiệp, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp, có sức khỏe nhằm tạo điều kiện cho người lao động có khả năng tìm việc làm, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh” cụ thể:

1.1. Kiến thức và kỹ năng:

 • Có kiến thức chung về đặc điểm hình thái thực vật làm thuốc, bộ phận dùng, cách thu hái, hoạt chất chính, công dụng, cách dùng và bảo quản các cây, con làm thuốc. Nhận biết và hướng dẫn sử dụng an toàn, hợp lý các vị thuốc dược liệu thiết yếu.
 • Nắm được nghiệp vụ công tác kiểm nghiệm, hệ thống tổ chức kiểm tra chất lượng thuốc, công tác tiêu chuẩn. Thực hiện các phương pháp phân tích và kiểm nghiệm các dạng thuốc.
 • Nhận thức được đúng đắn vai trò của các thuốc trong điều trị, dự phòng; tính chất dược lý, tác dụng, công dụng và cách bảo quản một số thuốc thiết yếu; hướng dẫn bệnh nhân và cộng đồng sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả.
 • Có kỹ năng tham gia bào chế, sản xuất được một số dạng thuốc thông thường dưới sự hướng dẫn, giám sát của dược sĩ có trình độ cao hơn;
 • Chiết xuất được các thành phần hóa học trong cây thuốc và biết kiểm nghiệm các thành phần thuốc;
 • Quản lý, bảo quản, cung ứng, cấp phát, bán thuốc theo danh mục quy định của Bộ y tế đúng quy trình đáp ứng nhu cầu phòng và chữa bệnh;
 • Pha được một số dung dịch chuẩn độ và tiến hành định tính, định lượng một số dung dịch, hóa chất, thuốc thành phẩm;
 • Tư vấn, hướng dẫn người bệnh sử dụng một số thuốc thông thường hợp lý, an toàn, hiệu quả.

1.2. Vị trí làm việc:

 • Sau khi tốt nghiệp người Dược sỹ trung cấp có thể đảm nhận được các công việc liên quan đến ngành dược, làm việc tại các cơ sở y tế như: trung tâm kiểm nghiệm – trung tâm y tế dự phòng, các cơ sở y tế ngành (giám định y khoa, y tế cơ quan), các trạm y tế xã, phòng khám khu vực, khoa Dược các bệnh viện huyện, tỉnh; các cơ sở sản xuất kinh doanh dược phẩm cụ thể nhưcông ty sản xuất kinh doanh thuốc, các hiệu thuốc, nhà thuốc.

1.3. Khả năng nâng cao trình độ sau tốt nghiệp:

 • Tiếp tục học chương trình liên thông lên Cao đẳng và Đại học.
 • Tham dự các khó học chuyên đề để cập nhật kiến thức và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.


Hội trại truyền thống NTTU

Khai mạc kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X

Bình Luận