Tiếng Việt
8 BƯỚC VÀNG SẴN SÀNG CHO CÔNG CUỘC CHỌN NGHỀ

8 BƯỚC VÀNG SẴN SÀNG CHO CÔNG CUỘC CHỌN NGHỀ

Tôi nên chọn nghề gì?

Câu hỏi tưởng chừng như dễ nhưng hóa ra khiến nhiều bạn trẻ đau đầu khi muốn nghiêm túc vạch ra một lộ trình tương lai cho mình.

Thực trạng hiện nay: 

Vì chưa được hướng dẫn kỹ cũng như quyết định vội vàng, đa số các bạn ngày nay thường có xu hướng chọn nghề:

  • Theo xu hướng, trào lưu
  • Ngành hot, ngành nhiều người học
  • Mơ ước, kỳ vọng của cha mẹ, thầy cô, bạn bè
  • Không hợp với tính cách, sở thích
  • Vượt quá khả năng học tập
  • Vượt quá khả năng tài chính
  • Khi chưa tìm hiểu kỹ nhu cầu việc làm xã hội

Hệ quả là hàng vạn học sinh/sinh viên ra trường không tìm được việc làm hoặc việc làm không như ý, trong khi doanh nghiệp lại không tuyển dụng được nhân sự ưng ý. Cung – cầu mất cân bằng, tình trạng thừa thầy thiếu thợ ngày một nghiêm trọng, chỉ tính riêng quý 2/2018, cả nước có gần 127 nghìn cử nhân thất nghiệp.

VẬY: LÀM SAO ĐỂ KHÔNG RƠI VÀO THỰC TRẠNG CỦA ĐA SỐ BẠN TRẺ KHI CHỌN NGHỀ?

tu-vai-cao-cap

BƯỚC 1: KHÁM PHÁ BẢN THÂN

Bạn đam mê gì? Thế mạnh của bạn là gì? năng lực và quan điểm cá nhân thế nào là những cơ sở giúp bạn dự đoán ngành nghề phù hợp với bản thân.

Nếu vẫn còn mơ hồ, bạn có thể làm các bài trắc nghiệp đánh giá năng lực, tính cách hoặc tham khảo những chuyên gia định hướng nghề nghiệp.

hanh-phuc-voi-cai-nghiep-y-duoc-trong-toi

“Trước tiên, hãy làm những điều khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc” 

 

BƯỚC 2: LẬP DANH SÁCH NGÀNH NGHỀ PHÙ HỢP

Bạn hãy lập ra một danh sách các ngành nghề bản thân cảm thấy thích hợp theo mức độ ưu tiên từ cao xuống thấp.

Mỗi ngành nghề cần phải xác định các yếu tố: Đam mê, công việc, cơ hội thăng tiến, môi trường làm việc, thu nhập và uy tín xã hội. Ngoài ra, phải xác định được năng lực học tập cũng như khả năng tài chính của gia đình, bản thân để chắc chắn rằng có thể theo đuổi các nghề được lập ra trên danh sách.

BƯỚC 3: TÌM HIỂU VÀ THU HẸP DANH SÁCH

Tiến hành tìm hiểu thật kỹ lưỡng các ngành nghề được liệt kê. Trong quá trình khám phá, bạn phải tìm hiểu nhu cầu nhân lực và cơ hội thăng tiến của các ngành, cùng lúc đó, phải nhận định lại hai yếu tố: Tài năng, đam mê. Nghĩa là bạn phải cảm thấy bản thân yêu thích, có thể gắn bó lâu dài và phát triển với công việc đó. Nếu lúc này danh sách của bạn chỉ còn từ 3 – 5 ngành nghề, hãy tiếp tục đến với bước 4.

BƯỚC 4: THAM KHẢO Ý KIẾN THẦY CÔ, CHA MẸ, NGƯỜI TRONG NGÀNH

Đến bước này, hẳn là bạn đã tìm hiểu thật chi tiết về những ngành còn lại trên danh sách, nên đã đến lúc tiếp thu ý kiến của những người xung quanh.

Dĩ nhiên, bạn nên ưu tiên tiếp thu lời khuyên từ những người trong ngành, những người có nhiều kinh nghiệm hoặc đã thành công trên lĩnh vực đó, hoặc chia sẻ với cha mẹ, thầy cô để nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ chân thành nhất. Tuy nhiên, hãy thật sự cân nhắc về những lời khuyên, đừng tiếp thu tất cả.

BƯỚC 5: VƯỢT QUA “HÀNG RÀO” XÃ HỘI

Nếu bất đồng quan điểm với cha mẹ hoặc sự lựa chọn của bạn không phải là sự lựa chọn của số đông, bạn cần phải bày tỏ để mọi người hiểu hơn về đam mê, nguyện vọng của chính mình, từ đó, bạn sẽ tổng hợp được những lời khuyên hữu ích, nhìn thấy cả mặt ưu và khuyết điểm để chắc chắn hơn về lựa chọn của bản thân.

Dĩ nhiên, cần loại bỏ những suy nghĩ như nhất thiết theo đuổi để làm “mát mặt” gia đình hay cho bằng “con người ta”.

2397824_orig

BƯỚC 6: GIỜ THÌ HÃY CHỌN NGÀNH NGHỀ MÀ BẠN YÊU THÍCH NHẤT

Đến đây, hãy chắc chắn rằng có một ngành trong số đó khiến bạn cảm thấy hài lòng nhất, vừa phù hợp với đam mê, khả năng học tập, năng lực tài chính, sức khỏe, kỹ năng mềm vừa dự đoán có tiềm năng phát triển và rộng mở cơ hội việc làm trong ít nhất 7-10 năm tới.

BƯỚC 7: CHỌN TRƯỜNG ĐỂ GỬI GẮM TƯƠNG LAI

Nếu bạn đã hoàn thành các bước trên rồi thì xin chúc mừng, hãy chuẩn bị tinh thần để chọn nơi “trao thân gửi phận” nhé.

Bước này rất quan trọng, vì một ngôi trường uy tín, chất lượng sẽ giúp bạn gặp nhiều thuận lợi. Bạn nên đi đến tận nơi để trải nghiệm, tìm hiểu kỹ về chất lượng giảng dạy, môi trường học tập. Bạn có thể chọn trường dạy theo hệ Đại học, Cao đẳng hoặc Trung cấp, miễn sao phù hợp với bạn, đừng quan trọng hóa việc chọn theo hệ Đại học, vì thành công không cộp mác bất kỳ một trường đại học nào.

61446696_2375323672756370_7308010635101470720_o

BƯỚC 8: CHÀO SÂN, LÊN KẾ HOẠCH NGHỀ NGHIỆP

Muốn thuận lợi trong sự nghiệp, bạn cần lên kế hoạch xây dựng kế hoạch theo từng giai đoạn, lộ trình một cách trình tự để đạt được thành công ưng ý nhất. Tập trung vào việc triển khai nó, thực hiện nó và củng cố niềm tin trong suốt quá trình theo đuổi sẽ giúp bạn hài lòng với kết quả đạt được.

BỨT PHÁ – SẴN SÀNG CHO CUỘC CHẠY DÀI HƠI

Giờ thì bạn đã chọn được nghề nghiệp ưng ý nhất phải không nào! Hít thật sâu, chuẩn bị cho mình một tâm lý thật thoải mái trước khi bước vào chặng đường quan trọng nhất cuộc đời. Mặc dù trong tương lai bạn có thể thay đổi vài lần công việc, nhưng với tinh thần làm việc hăng say, học hỏi không ngừng, kiên nhẫn và hướng tới mục tiêu cuối cùng, thành công nhất định sẽ gõ cửa.

61855190_2380637525558318_4204089412969037824_o


Hiện trường Trung Cấp Nguyễn Tất Thành đang tuyển sinh các ngành  Dược, Điều dưỡng,  Y sĩ, Kế toán doanh nghiệp, Tạo mẫu và chăm sóc sắc đẹp, Marketing, Du lịch lữ hành, Quản trị mạng máy tính, Công nghệ may và thời trang

Quý phụ huynh và học sinh liên hệ văn phòng đào tạo để được tư vấn chi tiết

Địa Chỉ : 27A NGUYỄN OANH, P.17, Q. GÒ VẤP, TP.HCM

Điện thoại  :  028.6271.2464

Hotline : 0906866695

Mã trường : TCD0245


 

Nguồn: Lập chef

 


Hội trại truyền thống NTTU

Khai mạc kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ X

Bình Luận